ขายทะเบียนสวย ทะเบียนรถสวย ทะเบียนvip ทะเบียนสวยผลรวมดี ทะเบียนvip ทะเบียนกราฟฟิค แหล่งรวมทะเบียนรถเลขศาสตร์ผลรวมดีมีให้คุณเลือกเยอะที่สุด เลขเฮง เลขศาสตร์ ผลรวมทะเบียนรถ
Contact: 088-8777777
- ทำนายทะเบียนรถ
MENU

ยกเลิกใช้ทะเบียน "ป้ายแดง" มิ.ย.นี้< Back

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กฎหมายบังคับห้ามใช้ป้ายแดง ขณะนี้อยู่ระหว่างการเสนอให้ สนช.พิจารณา คาดหากมีความเห็นชอบ จะบังคับใช้ได้ในเดือน มิ.ย.นี้ โดยรถยนต์ใหม่ทุกคันจะต้องจดทะเบียนให้แล้วเสร็จก่อนนำมาใช้งานบนท้องถนน
นายสนิท พรหมวงษ์  หลังกฤษฎีกาพิจารณาและดำเนินการรับฟังความคิดเห็นร่างพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก ซึ่งเป็นการรวม พ.ร.บ.การขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 เข้ากับ พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 เข้าด้วยกัน ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ซึ่งคาดว่า หากมีความเห็นชอบ จะเริ่มบังคับใช้ได้ตั้งแต่เดือนมิ.ย.นี้

นายสนิท กล่าวว่า หนึ่งในเรื่องที่ร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ ระบุไว้คือ จะไม่มีการกำหนดให้ใช้เครื่องหมายพิเศษ หรือ ป้ายแดง อีกต่อไป โดยจะกำหนดให้รถยนต์ใหม่ทุกคันต้องจดทะเบียนให้เสร็จสิ้น ก่อนใช้งานบนท้องถนนและก่อนที่กฎหมายฉบับใหม่จะบังคับใช้ โดยตั้งแต่วันนี้ กรมการขนส่งทางบกจะร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ใช้มาตรการกวดขันป้ายแดงอย่างเข้มข้นขึ้น

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวต่อว่า หากพบมีการใช้ป้ายแดงเกิน 30 วัน ถือว่าใช้รถที่ยังไม่จดทะเบียน มีความผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 6 ปรับไม่เกิน 10,000 บาท เนื่องจากป้ายแดง คือแผ่นป้ายที่ออกให้ทดแทน เพื่อให้รถยนต์สามารถใช้งานบนถนนได้ชั่วคราวเท่านั้น ส่วนผู้ที่ใช้ป้ายแดงปลอม ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายฐานใช้เอกสารราชการปลอมมีโทษจำคุก 6 เดือน - 5 ปี และปรับสูงสุด 10,000 บาท
หรับกฎหมายใหม่มีการกำหนดอัตราโทษปรับในการกระทำผิดกฎหมายขนส่งและจราจรให้มีมาตรฐานเดียวกัน หรือมีค่าปรับใกล้เคียงกันมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันการระบุโทษปรับ ไม่สอดคล้องกันหลายด้าน อย่างโทษปรับผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะอยู่ที่ 20,000 บาท แต่โทษปรับของรถแท็กซี่และรถจักรยานยนต์สาธารณะ
เพียง 2,000 บาท